SỰ CẠNH TRANH CỦA FACEBOOK VÀ ZING ME

Khi các mạng xã hội ra đời dường như đã kích thích thu hút lượng người truy cập và  làm quen với internet gấp bội lần. Do tính năng hiện đại và được lòng người tiêu dùng nên mạng xã hội ngày càng là một đề tài được các nhà kinh doanh chú ý khai thác nhiều hơn và cạnh tranh gây gắt. Đặc biệt ở đây là sự canh tranh của Facebook và Zing Me.

shutterstock_111915836

 

Hiện nay mạng xã hội được ví như một phần không thể thiếu đối với giới trẻ. Nó như một cộng đồng thu nhỏ, tại đó chúng ta có thể kết nối với những bạn cùng sở thích, đồng điệu về tâm hồn hoặc có cùng một chí hướng bất kể không gian và thời gian. Chúng ta có thể liên kết với bất kì ai, ở đâu, bất chấp sự cản trở về địa lý miễn là họ có tham gia cùng mạng xã hội với mình. Chắc hẳn trong thời gian qua không ai là không biết đến các mạng xã hội nổi tiếng như Zing Me, Facebook, Yahoo

Facebook được ví như một gã khổng lồ bao phủ hết toàn thế giới với lượng thành viên đáng kinh ngạc khoản 1.23 tỷ người. Thật sự facebook ra đời với giao diện thân thiện và đáp ứng đúng nhu cầu chung của toàn cộng đồng nên nó thu hút và lan truyền rất nhanh. Thân thiện ngay từ cái tên “facebook” có nghĩa là cuốn sổ lưu niệm, có thể ghi lại những kỷ niệm hình ảnh. Giống như ở những thập niên trước khi internet chưa phát triển.

Khi chúng ta lưu trữ những kỹ niệm thì chúng ta sẽ giữ những tấm ảnh cất lại hoặc dán vào sổ và ghi những dòng lưu bút để làm kỷ niệm. Nhưng ở thời đại công nghệ số phát triển như ngày hôm nay. Thì chỉ cần chúng ta tạo một tài khoản facebook là chúng ta  đã có thể lưu trữ hình ảnh trực tiếp mà không cần phải đi rửa ảnh hoặc chép đoạn phim ra băng video. Dựa vào sự tiện dụng này chúng ta dường nhưu tiết kiệm đi một khoản phí kha khá và không sợ bị hư hỏng hoặc mất đi do tác động thời gian. Ngoài ra nhờ vào facebook không những chúng ta lưu trữ kỷ niệm mà còn có thể chia sẻ kỷ niệm đó với bạn bè người thân.

shutterstock_113071105

Bạn có tin là bạn có thể bị nghiện facebook bất cứ lúc nào không? Các nhà sáng lập ra facebook có những chiến lược kinh doanh rất thông minh. Họ luôn nắm bắt nhu cầu và xu hướng chung của giới trẻ và tung ra những tính năng mới ngày càng hấm dẫn khiến cho các thành viên ngày càng không thể rời mà còn thu hút thêm nhiều bạn bè cùng tham gia. Ngoài ra dựa trên mục đích là giải trí, kết nối bạn bè, lưu trữ kỷ niệm facebook còn khai thác thêm tiềm năng lớn về quảng cáo. Ngày nay việc quảng bá sản phẩm trên facebook rất phổ biến và mang lại hiệu quả cao nhờ sự tiếp cận sát với khách hàng tiềm năng do lượng thành viên lớn và lượng truy cập mỗi ngày cao ngất ngưỡng chỉ đứng sau google.com.

Facebook ra mắt và phát triển một cách bùng nổ khiến các trang mạng xã hội lớn tại Việt Nam bất ngờ và bị ảnh hưởng lớn. Hầu như các trang mạng đều có hướng thay đổi theo hướng phát triển như của facebook nhưng đều rơi vào tình trạng thưa thớt người truy cập. Ngay cả Zing Me cũng không ngoại lệ, mặc dù đang là trang mạng xã hội đình đám thu hút đông lượng truy cập và nhiều thành viên nhất Việt Nam nhưng cũng không giữ được lượng thành viên lâu dài.
Zing Me là con đẻ thuần việt do công ty VinaGame sáng lập ra. Trước tình hình cạnh tranh gấy gắt giữa các trang mạng xã hội, Zing Me buộc phải phát triển theo hướng tư duy mới. Đó là sự kết hợp khéo léo giữa game xã hội với cộng đồng người truy cập internet. Lợi thế của Zing Me là có một số lượng game đình đám đượcxem như “ món ăn tinh thần” của cộng đồng giới trẻ. Nhờ vào lợi thế có sẵng và sự cải tiến kết hợp mới các tính năng như: bình luận (comment), thích (like), đánh dấu sự có mặt (tag), kết bạn, tham gia hội nhóm…Những tính năng này gần giống như những chức năng có trên facebook. Nhờ vậy mà cộng đồng Zing Me có vẻ xôn xao và thu hút khi vừa ra mắt. Nhận thức rỏ tiềm lực mạnh mẽ của facebook, Zing đã bắt tay đi trước về việc tìm ra những phương thức kết nối dựa trên tính địa phương hóa: kết nối bạn bè, trường lớp, hoặc cùng cơ quan…đây là những chức năng mà facebook không có.

shutterstock_70033795

Nhưng vấn đề ở đây, lợi thế lớn nhất của Zing Me vẫn là chuyên về Game. Những tính năng tích hợp của zing me dường như chỉ hỗ trợ thêm để đáp ứng được nhu cầu giao lưu, kết bạn… của các Game thủ. Zing Me không có lợi thế mở rộng như mạng xã hội facebook.

Sự cạnh tranh về công nghệ là cuộc chiến không bao giờ ngừng. Sự cạnh tranh của Facebook và Zing me cũng vậy. Ở thực tại thì zing me không còn giữ vị trí là trang mạng xã hội số 1 của Việt Nam nữa. Facebook ngày càng thu hút nhiều người dùng từ giới trẻ, đến dân công sở, đến những tiểu thương kinh doanh lớn nhỏ và cả những doanh nghiệp…Trước sự lớn mạnh không ngừng của facebook thì với phương án cạnh tranh đối đầu sẻ không mang lại sự khả thi cho các mạng xã hội khác vì thế một số mạng xã hội đã chuyển hướng cộng sinh, kết hợp với facebook để quảng bá thêm hình ảnh và có thể tiếp cận thêm người dùng.